HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC CẤP

Nước sạch là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất trong đời sống con người. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần duy trì và phát triển an sinh xã hội.
10-05-2018
10:03
 

THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC SINH HOẠT TỪ NGUỒN NƯỚC NGẦM HAY NƯỚC MẶT

sdcn xu ly nuoc mat

Tháp oxy hóa

Nước từ giếng hoặc từ nguồn nước mặt được bơm qua tháp oxy hóa, tháp oxy hóa có tác dụng làm giàu oxy cho nước bằng cách cung cấp không khí cho tháp oxy hóa bằng quạt thổi khí. Tạo điều kiện để Fe2+ oxi hóa thành Fe3+, sau đó Fe3+ thực hiện quá trình thủy phân để tạo thành hợp chất ít tan Fe(OH)3, và được giữ lại nhờ vào quá trình lọc. Nước sau khi qua tháp oxy hóa sẽ chảy vào bể chứa nước số thô (Bể này được thiết kế bằng BTCT).

Bể chứa nước thô

Bể chứa nước có chức năng ổn định lưu lượng nước để đảm bảo nước vào hệ thống xử lý hoạt động liên tục 24/24 với lưu lượng trung bình 150 m³/h. Ở đây sẽ đặt 1 đầu dò pH để điều chỉnh lượng hóa chất cho vào bể chứa nước thô để nguồn nước có pH ổn định và trung tính. Bể chứa nước thô chia làm 2 ngăn, ngăn đầu tiên lắng cặn oxy hóa, ngăn thứ 2 chứa nước bơm lên bồn lọc cát áp lực.

Thiết bị lọc

Nước từ bể thô được bơm lên hệ thống lọc gồm có 4 bồn lọc: 02 bồn lọc cát và 02 bồn lọc than, ODM-2F. Nguồn nước đầu vào có pH ổn định và sau khi được bổ sung oxy để thực hiện quá trình oxy hóa. Nước được cho qua lớp vật liệu lọc cát thạch anh, sỏi sẽ giữ lại các hạt lơ lửng trong nước có kích thước lớn hơn kích thước lỗ rỗng tạo ra giữa các hạt vật liệu lọc, mà còn giữ lại keo sắt, keo hữu cơ gây độ đục, độ màu. Nước sau khi lọc cát sẽ tiếp tục qua Bồn lọc than và ODM-2F, các phân tử hữu cơ hòa tan còn lại trong nước sẽ được loại bỏ hoàn toàn, đồng thời nước được loại bỏ hoàn toàn mùi và vị. Lớp vật liệu lọc đa năng ODM-2F có khả năng khử Asen, xúc tác quá trình khử sắt , khử một số chất hữu cơ, và một số kim loại  nặng khác như Cu, Zn, Cr, Zn… Nước sau khi qua lớp vật liệu lọc đa năng để khử Asen và Fe, nước tiếp tục qua lớp cát thạch Anh để giữ lại các hạt cặn lơ lửng trong nước có kích thước lớn hơn kích thước các lỗ rỗng tạo ra giữa các hạt lọc mà còn giữ lai keo sắt, keo hữu cơ gây độ đục độ màu.  Bể lọc với ba lớp vật liệu có khả năng lọc tách để  đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt yêu cầu.

Thiết bị khử trùng ( Đèn UV )

Nhiệm vụ của thiết bị là tạo điều kiện phân tán nhanh và đều hóa chất vào toàn bộ lưu lượng nước cần xử lý. Tại đây, ta cung cấp một lượng clo vừa đủ nhằm bảo đảm tiêu diệt vi sinh và khử trùng trong đường ống, ngăn chặn tảo phát triển trong đường ống làm tắc nghẽn đường ống. Nước sau khi khử trùng đảm bảo nước sau xử lý đạt QCVN 01:2009/BYT

Bể chứa nước sau xử lý

Dùng để chứa nước sau khi xử lý và đảm bảo lưu lượng ổn định cung cấp cho mạng lưới, đồng thời tăng thời gian tiếp xúc giữa Clo và nước nhằm tăng hiệu quả khử trùng cho nguồn nước. Bể chứa nước sạch được đặt gần bể lọc và hệ thống bơm cấp

Bình luận

Tin Liên Quan

Xử Lý nước thải nhà máy giấy

Xử Lý nước thải nhà máy giấy

21-08-2017
( 0 ) Bình luận
Xử lý nước thải nhà máy

Xử lý nước thải nhà máy

21-08-2017
( 0 ) Bình luận
Xử lý nước tinh lọc dành cho y tế

Xử lý nước tinh lọc dành cho y tế

21-08-2017
( 0 ) Bình luận
HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI

HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI

16-05-2018
( 0 ) Bình luận
Thi công bạt chống thấm HDPE

Thi công bạt chống thấm HDPE

08-01-2019
( 0 ) Bình luận
Xử lý nước tinh lọc RO

Xử lý nước tinh lọc RO

08-01-2019
( 0 ) Bình luận